PHƯƠNG PHÁP THI CÔNG

Thi công theo thực tế với phương châm AN TOÀN LÀ TRÊN HẾT.người lao động(công nhân) trang bị các thiết bị an toàn lao động Thi công trên cao (trên 2m) phải có dây an toàn.

CÁC BƯỚC THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIÊN

Bước 1: Khảo Sát bản vẻ thi công,lấy dấu,kích thước thực tế.
Bước 2: Tiến hành Cắt đục, đặt đế điên, vỏ tủ,box trung gian,…. Âm tường hay nổi theo thiết kế.
Bước 3: Kéo dây, test dây, lắp đặt thiết bị điện theo bản vẻ thiết kế.
Bước 4: Công tác đấu nối kiểm tra, nghiệm thu đấu điện, thử nghiệm, vận hành.
Bước 5: Lắp đặt ống bảo vệ dây cáp điện âm tường và ống ngầm dưới đất.
– Quá trình lắp đặt theo tiêu chí Việt Nam, tiêu chí IEC và chỉ dẫn thiết kế.
– Ống sử dụng trong công trình điện là loại nhựa dẻo, chịu được nhiệt và lực va chạm cơ khí và có thể uốn được thuận tiện. Các ống được chôn ngầm trong tường và sàn bê tông. Ở những vị trí có tầng kỹ thuật, ống đi trên sàn kỹ thuật được đặt nổi.
– Các ống đặt trong sàn bê tông được tiến hành thi công sau khi công nhân xây dựng đan xong lớp sắt sàn. Ở vị trí chỉ có một lớp sắt sàn thì ống nhựa được đặt trên lớp sắt đó, còn ở nhựng vị trí có hai lớp sắt thì các ống nhựa được đặt giữa hai lớp sắt đó. Ở những vị trí ngã rẽ các ống được uốn cong bằng lo xo với bán kính từ 6-9 lần đường kính ống để thuận tiện cho việc kéo dây và dành chỗ dây sau này. Tuyệt đối không bao giờ dùng các co nối ở những vị trí này, điều này ảnh nhiều đến việc kéo dây do góc cua quá gắt . Mọi ngã rẽ từ 3 nhánh trở lên đều thực hiện ở các vị trí các hộp để tiện cho việc kéo dây và kiểm tra sau này. Tất cả các đầu ống chờ kéo dây đều được bọc kín tránh vật lạ lọt vào trong và gây rắc rối cho việc kéo dây về sau này.
– Khi đặt ống ngầm tại những vị trí phải cắt ống và nối thì tất cả các đầu cắt sẽ được làm trơn trước khi nối để tránh tình trạng gây xước dây khi luồn trong ống này.
– Các ống Inox được uốn bằng các máy chuyên dụng, các chỗ ống phải đảm bảo không bị gãy khúc, các khớp nối được dùng là khớp nối chuyên dụng.
– Các ống đi ngầm trong tường được triển khai thi công sau khi xây tường được 5 ngày bảo đảm tường đủ độ cứng không bị rạn nứt trong các bước đục tường, chỉ thi công đục tường sau khi cắt tường. Tuyệt đối không đục tường nếu không thực hiện công đoạn cắt tường lúc trước vì sẽ ây ra các vệt rạn chân chim sau khi sơn nước. Khoảng cách giữa hai khớp nối sẽ không ngắn hơn 50mm so với khoảng giữa ống và 25mm ở đoạn cuối ống.
– Các ống chôn ngầm trong tường hay trần bê tông phải được cố định bằng xi măng hoặc bê tông sau khi cố định bằng thanh thép nằm ngang hoặc dây thép cột.
– Ống chạy nổi trên tầng kỹ thuật hoặc trong các hộp kỹ thuật được cố định bằng kẹp ống và khoảng cách giữa các kẹp không lớn hơn 1200mm.
– Các vít và tắc kê sẽ được sử dụng để gắn các kẹp ống và các lố được khoan bằng khoan điện.
– Các ống đi trong tường theo phương thẳng đứng hoặc song song. Đầu cuối của ống là vị trí của hộp chứa công tắc, ổ cắm, hộp đèn. Chúng tôi cố định ống với các hộp trên bằng khớp nối vặn. Các hộp đèn đặt âm trong sàn bê tông sẽ được nhét giấy hoặc xốp và quấn băng keo phủ kín trước khi cố định vào ván khuôn để tránh hồ bê tông lọt và. Các ống nối vào được uốn sao cho cách lớp ván khuôn 7mm tránh sự rạn chân chim trần sau này.
– Các hộp đèn, hộp công tắc ổ cắm được đặt ở cao độ theo thi công và chúng tôi sẽ dùng ống cân nước để xác định chính xác độ cao các hộp và sử dụng thước nivo để bảo đảm các hộp sau khi lắp đặt không bị nghiêng lệch.

CÁC BƯỚC THI CÔNG HỆ THỐNG NƯỚC DÂN DỤNG VÀ CÔNG NGHIỆP

Bước 1: Khảo sát bản vẽ thi công lấy dấu đúng kích thước trong thiết kế.
Bước 2: Cắt đụng các đường đi ống nước cấp và ống thoát lavabo.
Bước 3: Tiến hành dán ống theo tiêu chuẩn cấp thoát nước đối với ống PVC.Tiến hành hàn nhiệt với ống nước cấp nóng lạnh PPR.
Bước 4: Kiểm tra hệ thống nước cấp thoát (bơm áp cho hệ thống nước cấp,ngâm nước cho hệ thống nước thoát 3-4 giờ).
Bước 5: Lắp đặt thiết bị nước như bàn cầu, lavabo, vòi sen, chậu rửa…
Bước 6: Kiểm tra thiết bị và vận hành.